ด้วยเหตุผลหลัก คือ จีนมีืพืนที่ในการเลี้ยงค่อนข้างมาก มีการพัฒนาอุตสาหกรรมการแปรรูปปลานิลเป็นเวลานาน และมีการสนับสนุนทางภาษีจากรัฐบาล ทำให้สามารถผลิตปลานิลแปรรูปที่มีราคาถูก และมีคุณภาพตรงตามความต้องการของตลาด
แต่ประเทศจีนก็มีข้อจำกัดในเรื่องของสภาพอากาศ ที่สามารถเลี้ยงได้เพียง 8 เดือน และ ต้องหยุดเลี้ยงในฤดูหนาว ทำให้มีการเลี้ยงได้เพียงปีละ 1 รอบเท่านั้น
ปลานิลส่วนใหญ่ที่ผลิตได้ จะเป็นปลาขนาดใหญ่ ตั้งแต่ 500 - 1200 กรัม เหมาะกับการผลิตเนื้อปลานิลแช่แข็ง ประกอบกับมีโรงงานแปรรูปปลานิล ขนาดใหญ่ ทำให้สามารถส่งออกได้เป็นจำนวนมาก โดยที่ตลาดปลานิลส่วนใหญ่ ต้องการเนื้อปลานิลขนาด 140 กรัมขึ้นไป ซึ่งต้องใช้ปลานิลขนาด 800 กรัมมาผลิต
การเลี้ยงปลานิลของจีน จะเน้นการส่งออก ทำให้มีการเลี้ยงปลาใกล้กับโรงงานแปรรูป ทำให้ลดการขนส่งและ ได้สินค้าที่มีคุณภาพดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น